Bất động sản Mỹ kỳ 1: Những siêu thị nào ảnh hưởng đến bất động sản

Đây là một đặc thù khá thú vị của thị trường Bất động sản Mỹ khi những thương hiệu siêu thị “hạng sang” này đã ảnh hưởng lên giá trị bất động sản mà một nhà đầu tư ở thị trường này cần chú ý

Theo tổ chức quản lý cơ sở dữ liệu về tài sản hàng đầu ATTOM Data Solutions, đã đánh giá và phân tích yếu tố những thương hiệu siêu thị Trader Joe’s, Whole Food và ALDI đã ảnh hưởng đến giá trị bất động sản quang khu vực như thế nào.

Để có bài phân tích này thì ATTOM đã theo dõi giá trị trung bình các căn nhà tăng lên hiện tại 2019 vs 2014 trong hơn 1859 khu vực trên toàn nước Mỹ với ít nhất một siêu thị của 3 thương hiệu trên.

Với những ngôi nhà gần siêu thị Trader Joe’s thì người bán nhà có tỷ suất lợi nhuận 51%, so với những ngôi nhà gần Whole Food thì là 41% và cuối cùng là nhà gần siêu thị ALDI sẽ là 34%. Trung bình tỷ suất lợi nhuận của bất động sản gần 3 thương hiệu siêu thị này trên toàn nước Mỹ là khoảng 37%.

Những ngôi nhà gần siêu thị Trader Joe’s đã tăng giá trị khoảng 37% ($247,445) trong khi Whole Food trung bình 31% ($187,035) và siêu thị ALDI là 20% ($53,650)
Khi đầu tư bất động sản tại Mỹ thì bạn cũng nên cân nhắc đến những yếu tố này để đánh giá tiềm năng căn nhà của bạn muốn đầu tư. Nếu nhìn từ một hướng khác thì không có nghĩa những siêu thị này trực tiếp làm tăng giá trị bất động sản xung quanh nó mà khi những thương hiệu lớn mở ra họ đã đánh giá khu dân cư này có thu nhập tốt với những tiềm năng sẽ là khách hàng của họ. Nên nó mang tính chất cộng hưởng với nhau nên khi siêu thị quyết định mở ra cũng là lúc họ đón cái xu hướng chung đó mà thôi. Và những siêu thị này có tầm ảnh hưởng đến toàn diện khu vực đó và là một điểm nhấn khẳng định đây là một khu dân cư thu nhập khá trở lên.

 

Với bản thân chính mình thì tôi đã đầu tư bất động sản dựa theo nguyên tắc này và chứng mình hoàn toàn chính xác. Khi tôi mua bất động sản tại thành phố Sherman Oaks bang California thì cách bất động sản tôi mua khoảng 0.6 dặm chỉ là 1 khu đất trống, sau khi coi bản kế hoạch thành phố về khu vực đó thì được biết siêu thị Whole Food đã đầu tư và chờ duyệt của thành phố là xây.

Đây là hình ảnh khu vực đó ngay khi tôi mới mua bất động sản

Intersection of Ventura Blvd. and Tyrone Ave. in Sherman Oaks, CA where a former car wash business operated on Wednesday, June 14, 2017. (Photo by Dean Musgrove, Los Angeles Daily News/SCNG)

 

 

Còn đây là hình ảnh khu vực đó hiện nay (tháng 6 năm 2020)

 

Có một điểm đặc biệt chú ý là bạn có thể tìm được những thông tin về công trình hay siêu thị sắp mở rất dễ dàng và thông tin tại Mỹ hoàn toàn minh bạch. Nhưng có một điều là các thành phố ở Mỹ có nhiều luật lệ và nguyên tắc không dễ cho phép những công trình mới xây dựng mà không đáp ứng được yêu cầu, kể cả họ biết những công trình đó có lợi với khu vực như thế nào. Ví dụ trong trường hợp đầu tư bất động sản của tôi tại Sherman Oaks thì công trình này đã bắt đầu xin giấy phép từ năm 2017 và dự kiến khánh thành năm 2019 nhưng nhiều lần bị bác đơn. Dân cư xung quanh đưa ra những lý do như siêu thị vị trí đó sẽ gây ra tắc đường, thiết kế sẽ gây ra tiếng ồn cho thư viện đối diện. Và chủ đầu tư phải sửa thiết kế nhiều lần để đáp ứng yêu cầu của thành phố rồi mới chính thức khởi công cuối năm 2019. Nên ngoài những thông tin chung thì bạn phải bỏ rất nhiều thời gian để tìm hiểu rõ ràng về tiến độ những công trình này đang có những vấn đề gì và không ngoài khả năng dự án bị hủy là chuyện rất bình thường.

Trong kỳ 1 về Đầu tư bất động sản thì tôi chia sẻ một trong những yêu tố về siêu thị. Trong những kỳ tới tôi sẽ đưa ra những kiến thức thu thập từ thực tế cũng như nghiên cứu để chia sẻ với mọi người có thêm kiến thức về Đầu tư bất động sản tại Mỹ.

Son Nguyen – CEO/ Founder of Greenhandshake

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *