Cẩm nang định cư 1: Mở thẻ ngân hàng tại Mỹ như thế nào?

Tại Mỹ giao dịch bằng tiền mặt rất hạn chế nên bạn cần thiết phải mở thẻ ngân hàng để thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn từng bước để mở thẻ ngân hàng tại Mỹ.

Cũng giống như Việt Nam thì khi mở thẻ ngân hàng bạn sẽ có 2 loại tài khoản: Checking Account (tài khoản thanh toán) và Saving Account (tài khoản tiết kiệm)

 

Những giấy tờ để mở thẻ ngân hàng

  • Nếu bạn là du học sinh thì bạn có thể đem Hộ chiếu Việt Nam có visa Mỹ và giấy tờ I-20 từ trường học.
  • Nếu bạn là người mới nhập cư thì có thể đem bằng lái xe Mỹ, Hộ chiếu Việt Nam hoặc thẻ xanh (không bắt buộc)
  • Và tất nhiên một số tiền nhất định để cho vào tài khoản theo quy định của từng ngân hàng. Bạn có thể cho tiền vào tài khoản sau đó chứ không cần thiết phải đem hết tiền để đem đi cùng một lúc khi mở thẻ.

 

 

Những tiêu chí để chọn ngân hàng mở thẻ

 

Tiêu chí 1: Loại ngân hàng nào

Mỹ là trung tâm tài chính của thế giới nên có vô số các ngân hàng từ địa phương loại nhỏ cho đến những ngân hàng lớn toàn quốc. Có nhiều lúc bạn học tập và sinh sống tại những thành phố nhỏ và xa trung tâm thì chỉ có những ngân hàng địa phương mà ngoài thành phố hoặc tiểu bang đó thì không có chi nhánh ở nơi khác. Phổ biến có 3 loại ngân hàng là ngân hàng toàn quốc, ngân hàng địa phương và ngân hàng online (chỉ giao dịch online chứ không có chi nhánh hay cây ATM).

Ưu điểm và nhược điểm của 3 loại ngân hàng này:

  • Ngân hàng toàn quốc (National Bank) – Đây là nơi bạn nên mở thẻ vì những ngân hàng có chi nhánh và cây ATM ở rất nhiều nơi nên sẽ thuận tiện cho bạn giao dịch, sinh hoạt. Có những ngân hàng toàn quốc lớn tại Mỹ như: Bank of America, Wells Fargo, Citibank và Chase.
  • Ngân hàng địa phương (Local bank) – Điểm thuận lợi là những ngân hàng này thường có những lãi xuất tốt hơn những ngân hàng lớn để thu hút khách hàng. Bất lợi là bạn sẽ không thấy chi nhánh và cây ATM nằm ngoài thành phố hoặc tiểu bang đó.
  • Ngân hàng Online – Người Việt Nam sẽ không thoải mái với loại hình ngân hàng này vì cảm thấy không tin tưởng nếu không thấy chi nhánh hiện hữu. Nhưng đây là một loại hình khá phổ biến tại Mỹ vì loại hình ngân hàng này không cần những chi phí cho cơ sở hạn tầng và độ bao phủ rộng nên họ có thể cho những lãi xuất cao cho tài khoản tiết kiệm.

 

Tiêu chí 2: Ngân hàng được FDIC công nhận

Điều này có nghĩa là những tài khoản của bạn được bảo hiểm lên đến $250,000 kể cả trường hợp xấu nhất nếu ngân hàng đó phá sản. Đây là một tiêu chí ít người để ý nhưng rất quan trọng vì không ai muốn những đồng tiền kiếm được của mình rủi ro.

 

Tiêu chí 3: Mức độ phổ biến của chi nhánh và cây ATM của ngân hàng

Giống như tiêu chí 1 thì bạn phải chọn những ngân hàng toàn quốc lớn trước tiên vì họ có nhiều chi nhánh và cây ATM nên sẽ thuận tiện trong mọi giao dịch trong đời sống hàng ngày.

 

Làm sao để tránh được chi phí bảo trì tài khoản?

Mỗi ngân hàng có những quy định khác nhau nên bạn phải hỏi kỹ nhân viên ngân hàng khi mở thẻ về những yêu cầu này để tránh những phụ phí không cần thiết. Có 2 cách để tránh loại phí này:

  • Cho vào một hạn mức theo yêu cầu của ngân hàng thường từ $1,500 đến $3,000 trong tài khoản Saving Account (tài khoản tiết kiệm)
  • Hoặc nếu bạn đang còn đang đi học (kể cả du học sinh) bạn có thể đem giấy tờ từ trường học để chứng minh. Bạn sẽ được ngân hàng miễn chi phí bảo trì tài khoản.

 

Ngoài ra thì các ngân hàng thường có những thời gian khuyến mại như bạn mở thẻ nếu cho vào một số tiền theo quy định sẽ được thưởng một số tiền nhất định.

Phí trên là ví dụ về một tờ séc (check). Đây là một khái niệm mới với người Việt Nam vì hệ thống tài chính của Việt Nam không có loại hình này. Với tờ séc này bạn có thể chi trả cho những sinh hoạt thông thường, bạn bè, giao dịch rất phổ biến tại Mỹ. Bạn điền tên hay dịch vụ bạn chi trả và ghi số tiền cần trả rồi gửi cho họ, khi họ cho séc vào tài khoản thì ngân hàng của bạn sẽ chuyển khoản đúng số tiền mà bạn đã ghi.

Sau khi xong hết thủ tục thì sao?

Đầu tiên thì ngân hàng sẽ cấp cho bạn một thẻ ngân hàng (Debit Card) tạm thời để bạn có thể giao dịch, sau một tuần thẻ chính và checks (séc) sẽ gửi về theo đường bưu điện. Ngoài ra họ sẽ đưa cho bạn một số Checks (tờ séc) tạm thời cũng để cho bạn xử dụng trong thời gian chờ thẻ và séc thật gửi về.

Ngay lúc đó họ sẽ giúp bạn (hoặc bạn nhắc nhân viên ngân hàng) mở một tài khoản Online để quản lý 2 tài khoản Checking và Saving của mình. Bạn có thể làm điều này khi về nhà cũng được và cách thức không phức tạp nếu bạn có thể hiểu tiếng Anh.

Nếu bạn có thắc mắc có thể email tại: lienhe@greenhandshake.com

GREENHANDSHAKE VIETNAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *