Hành trình của một Du học sinh tại Mỹ mùa dịch Covid 19

Thứ 6 ngày 13 tháng 3, sau khi Tổng thống Trump ban bố tình trang Khẩn cấp quốc gia thì có rất nhiều trường học tại Mỹ có Du học sinh đã thông báo đóng cửa. Khi nghe tin này thì thực sự Greenhandshake không hề nghĩ Du học sinh gặp nhiều khó khăn đến vậy. Và đây là một trong những trường hợp đầu tiên chúng tôi đã hỗ trợ thành công muốn chia sẻ với các bạn để có thêm kinh nghiệm trong lúc khá bất ổn này.

 

Cuộc gọi từ đối tác ở Việt Nam yêu cầu hỗ trợ em Đ.T.M đang là Du học sinh tại University of Massachusetts Amherst. Sau khi liên lạc thì chúng tôi được biết sau lệnh của Tổng thống thì hệ thống trường UMass đã quyết định cho học sinh tạm dừng lên lớp tới hết kỳ và chuyển hoàn toàn sang học trực tuyến. Nhưng ngoài ra quyết định này đi kèm với việc đóng cửa căng teen, các dịch vụ đi kèm. Đồng thời trường đưa ra hạn chót cho các sinh viên phải rời ký túc xá trước ngày 15 tháng 3.

 

Điều này thực sự là một thảm họa cho em Đ.T.M đang sống trong ký túc xá. Lúc này em không biết làm sao có thể chuyển đi đâu trong suốt từ giờ cho đến tháng 9 (trường học dự kiến mở lại). Bố mẹ của em đã rất lo lắng cho Đ.T.M vì lúc dịch bệnh này chưa nói đến những vấn đề nhà cửa mà nếu con mình có làm sao thì bảo hiểm của trường có chi trả hay không.

 

Chúng tôi đã nghe những trăn trở của cha mẹ em Đ.T.M và giải thích về những rủi ro nhiễm bệnh dịch trên chặng đường về Việt Nam. Nhưng ba mẹ của em đã đi đến quyết định tìm cách để em Đ.T.M có thể bay về trước ngày 15 (hạn chót trước khi ký túc xá đóng cửa). Ba mẹ của em rất lo lắng vì em Đ.T.M mới có 19 tuổi và vừa mới qua học chưa lâu mà rơi vào tình trạng này nên không thể làm gì để tự bảo vệ bản thân.

 

Bằng mọi cách và phối hợp với bên LuxEducare của Nghi Tran có trụ sở tại Boston thì chúng tôi đã lên kế hoạch với 2 thành viên đang sinh sống tại Massachusetts. Bằng sự nhiệt tình của 2 thành viên chúng tôi rất khó khăn mới chuẩn bị được một bộ khẩu trang N95 và 1 hộp rửa tay khử khuẩn (đây cũng là yêu cầu mà ba mẹ em đưa ra).

 

Sau khi thống nhất với 2 thành viên thì một bạn đã giúp đưa em Đ.T.M ra sân bay Logan bay về Hà Nội, còn một bạn thì làm nhiệm vụ thu dọn đồ đạc cá nhân của em Đ.T.M đưa về nhà giữ hộ đến tháng 9 em quay lại học sẽ lấy sau.

 

Chúng tôi đã liên lạc thường xuyên với em Đ.T.M và ba mẹ tại Việt Nam để giải thích và hướng dẫn chuẩn bị những kỹ năng tối thiểu phòng chống dịch bệnh khi trên chuyến bay. Ngoài ra cũng hướng dẫn em khai báo hành trình và theo những yêu cầu của Bộ y tế khi nhập cảnh.

 

Mọi thứ diễn ra rất gấp rút và đến ngày 16 tháng 3 thì được ba mẹ em Đ.T.M thông báo em đã về đến nơi an toàn sau đó được Hải quan sân bay Nội Bài đưa đi cách ly 14 ngày tại Bắc Ninh. Đó là một trải nghiệm rất khó quên với Greenhandshake, LuxEducare và gia đình em Đ.T.M.

 

Trong quá trình từ ngày 13 đến giờ chúng tôi hợp tác với LuxEducare để cùng nhau hỗ trợ các em Du học sinh tại Mỹ một cách tự nguyện. Vì chính chúng tôi đã từng là những Du học sinh nên rất hiểu nếu chính mình rơi vào tình cảnh này thì không biết sẽ phải làm gì cho an toàn. Hy vọng với câu chuyện này thì cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng hiểu hơn về tình cảnh của các em Du học sinh để có thể cùng chung tay hỗ trợ lúc khó khăn này.

Nếu các bạn cần hỗ trợ thì hãy email cho chúng tôi tại lienhe@greenhandshake.com

GREENHANDSHAKE VIETNAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *