Kho dự trữ “ngày tận thế” của Hoa Kỳ để chống lại những đại dịch như Covid 19 bùng phát

Rất nhiều người đang thắc mắc Hoa Kỳ đang có trong tay những gì để chuẩn bị cho một đại dịch như Covid 19 có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Các bạn sẽ rất bất ngờ khi Hoa Kỳ có một chương trình tối mật mang tên “Dự trữ chiến lược quốc gia để phòng ngừa các tình huống khẩn cấp về y tế”. 

Hoa Kỳ chuẩn bị Kho dự trữ này phòng tình huống để chống chọi trước thảm họa tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học, sinh học, đại dịch và kể cả vũ khí hạt nhân. 

Kho báu khổng lồ trị giá hơn 7 tỷ đô (số liệu năm 2016) 

Đây là chương trình mà đại đa số chính người Mỹ cũng không hề biết đến từ số lượng, hạng mục và được bí mật cất giấu ở đâu. Kho dự trữ này được quản lý bởi Chương trình Dự trữ chiến lược quốc gia (SNS) trực thuộc CDC (Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh).

Chương trình Dự trữ chiến lược quốc gia (SNS) được thành lập vào năm 1999 với ngân sách khoảng 50 triệu USD. Nhưng kể từ sau đó không hề công khai thông tin với công luận nhưng mục tiêu của chương trình luôn là duy trì và tích lũy các loại thuốc dùng để đối phó với bất cứ nguy cơ nào xảy ra với an ninh nước Mỹ. 

Được biết trong kho có hàng triệu liều vaccine, thuốc đặc chủng, thuốc giải độc hóa học, các dụng cụ chăm sóc vết thường từ những vật dụng nhỏ nhất cho đến máy thở, tim mạch…

Để hình dung về độ khủng của Kho dự trữ này thì theo thông tin được biết kinh phí để trông nom và kiểm kê cũng đã ngốn hơn 500 triệu USD mỗi năm. Chi phí bao gồm kho bãi và kiểm tra, bảo quản thuốc và thay thế những loại thuốc mới phù hợp với nhu cầu trong tương lai. 

Những biến cố xảy ra và chính phủ đã xử dụng Kho dự trữ 

Kho dự trữ được trải rộng trên khắp nước Mỹ và không ai được biết vị trí của chúng ở đâu. Bài toán đặt ra là nếu một vụ tấn công bệnh than với quy mô lớn thì chỉ có 48 tiếng để chuyển thuốc kháng sinh đến tay người bệnh. Nên cách bố trí nhà kho và phương thức vận chuyển là một bí mật tuyệt đối. 

Nếu CDC yêu cầu thì Kho dự trữ có thể chuyển 50 tấn vật liệu, thuốc men tới bất cứ nơi nào trên nước Mỹ trong vòng 12 tiếng. Khi cả nước Mỹ vẫn còn chưa hết bàng hoàng về vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 thì SNS đã vận chuyển thành công hàng tấn thuốc và vật liệu y tế ứng cứu cho 2 thành phố New York và thủ đô Washington DC. Tháng 9 năm 2005, SNS cũng đã thành công khi chuyển rất nhiều vật liệu y tế ngay sau khi 2 cơn bão khủng khiếp Katrina và Rita gây ra ở bang Mississippi và Louisiana. 

Hy vọng Hoa Kỳ “không phải” xử dụng đến Kho dự trữ ngày tận thế cho Covid 19 mà chúng ta có thể khống chế được Đại dịch này một cách ít tổn thất nhất có thể. 

Greenhandshake Vietnam

Nguồn tổng hợp tại: 

https://www.npr.org/sections/health-shots/2016/06/27/483069862/inside-a-secret-government-warehouse-prepped-for-health-catastrophes

https://www.advisory.com/daily-briefing/2016/07/05/government-warehouse-medical-emergencies-supplies

https://en.wikipedia.org/wiki/Strategic_National_Stockpile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *