Một thế hệ tỷ phú công nghệ mới của Mỹ quyết định tương lai

Nhân thời điểm lịch sử công ty thương mại đầu tiên Space X của tỷ phú Elon Musk hợp tác với NASA đưa 2 phi hành gia của Mỹ lên trạm không gian ISS. Đây là một làn gió tươi mát dành cho nước Mỹ và thế giới trong một thời điểm mà cả thể giới chìm trong một màu xám u ám với dịch bệnh, bất đồng giữa các nước và khủng hoảng kinh tế.

Thế giới luôn dành rất nhiều kỳ vọng cho nước Mỹ với sự sáng tạo trong mọi lĩnh vực nhưng dường như nước Mỹ đang mất đi động lực và ánh hào quang đó trong nhiều năm gần đây.

Facebook được thành lập cách đây 16 năm như một điểm kết nối cả thể giới thì nay trở thành một nơi bị mọi người phàn nàn toàn tin giả, tin nhảm, sống ảo. Những chiếc điện thoại Apple với sự tinh tế và công nghệ tối tân được coi như 1 tiêu chuẩn của đồ chơi công nghệ thì trở nên lỗi thời so với những hãng công nghệ khác trên thế giới. Công nghệ 5G với Trung Quốc đang là tâm điểm làm cho nước Mỹ trở nên lẻ loi như một gã khờ nằm ngoài cuộc chơi.

Tất cả hội tụ lại đem đến cảm giác nước Mỹ đang loay hoay tìm kiếm một động lực mới, công nghệ mới trong một thế giới dường như quá cũ kỹ với những lối mòn mà chính họ đã tạo ra cách đây hơn 1 thập kỷ. Nước Mỹ biết nếu tiếp tục cạnh tranh theo một lối mòn mà Trung Quốc, Hàn Quốc hay Âu Châu đang đi tiếp sẽ đến điểm giới hạn và họ đứng trước một thách thức phải thay đổi hay là chết. Phải hướng đến thay đổi thế giới vận hành theo một trật tự mới để mình vẫn sẽ là người tiên phong trong tương lai.

 

Vậy nước Mỹ đang “chuẩn bị” những gì cho tương lai?

Elon Musk đang đại diện cho một thế hệ tỷ phú công nghệ mới của Mỹ và những hạt mầm này đã gieo xuống cách đây cả 1 thập kỷ để cho chúng ta bắt đầu thấy những tia hy vọng về định hướng nước Mỹ sẽ đi tiếp.

Mọi người trầm trồ về những chiếc xe điện Tesla hào nhoáng với công nghệ tối tân của Elon Musk mà không biết đó chỉ là một bước đệm tài chính cho anh đầu tư vào những công nghệ sẽ làm thay đổi thế giới sau này. Chúng ta thường xuyên đọc tin Trung Quốc làm chủ công nghệ 5G và Mỹ dùng mọi cách khống chế Huawei vậy sau đó để làm gì?

Công ty SpaceX của Elon Musk đã phóng hàng ngàn và sau này có thể hàng trăm ngàn vệ tinh tầm thấp giá rẻ lên quỹ đạo với mục đích sẽ thay đổi cách kết nối vạn vật. Điều này sẽ đẩy công nghệ BTS một công nghệ tàn dư từ 3G, 4G cho đến 5G bước sóng ngắn thành một công nghệ của quá khứ. Từ đây nước Mỹ sẽ chính thức xây dựng một cơ sở hạ tầng đồ sộ trên không gian, điều này thay đổi cách thức kết nối Internet mà không cần trạm phát sóng, dây cáp quang dưới biển như hiện nay. Kết nối vạn vật sẽ được vận hành thông qua hệ thống vệ tinh dày đặc mà Mỹ sở hữu trên không gian, với điều này thì Internet có thể liên kết đến gần như tất cả các nơi trên thế giới kể cả những nơi nghèo nàn nhất của châu Phi mà không cần xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng dưới mặt đất tốn kém và không ổn định.

 

Bạn có thắc mắc tại sao Tổng thống Trump lại quyết định thành lập Quân chủng vũ trụ là một nhánh của Quân đội Hoa Kỳ vào lúc này?

Đây là miếng ghép chính thức cuối cùng khi Mỹ tuyên bố “chủ quyền” của mình trên không gian. Quân chủng vũ trụ có nhiệm vụ bảo vệ cơ sở hạ tầng của Mỹ trên không gian và tương lai sẽ được vũ khí hóa có thể mở ra những cuộc tấn công từ không gian. Nên những gì mà chúng ta thấy Không quân, Hải quân, Lục quân sẽ dần trở thành khái niệm cũ trong chiến lược quốc phòng trong tương lai. Ngay từ khi lập quốc thì những người khai sinh ra nước Mỹ biết ai làm chủ đại dương sẽ làm chủ thế giới và từ đó Hải quân Hoa Kỳ trở thành trục xương sống của Quân đội Hoa Kỳ. Và từ đây chúng ta nên làm quen với khái niệm ai làm chủ không gian sẽ làm chủ thế giới trong nhiều thập kỷ tiếp theo.

 

Cuộc đua vào không gian

Đây là cuộc đua tốn kém nhất trong lịch sử loài người và hiện giờ Mỹ vẫn là nước đi đầu với những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực này. Có những thời điểm mà cuộc đua chỉ có những công ty Mỹ với tổ chức của nhà nước NASA mà không còn các đối thủ nước ngoài tương xứng. Nếu bạn nghĩ Facebook hay Amazon chỉ là những trang mạng xã hội chia sẻ thông tin đơn giản hay mua hàng trực tuyến sống nhờ tiền quảng cáo thì bạn đã nhầm. Họ lấy doanh thu hàng trăm tỷ đô để đầu tư cho những công nghệ vũ trụ, công nghệ tương lai để giành thế chủ động.

Với tham vọng 3 bước: Không gian, Mặt trăng và Sao Hỏa chúng ta sẽ thấy nước Mỹ đang muốn tiếp tục thay đổi cách vận hành của thế giới theo cách mà khó ai tưởng tượng ra được. Hy vọng nước Mỹ sẽ không làm chúng ta thất vọng!

Son Nguyen – CEO/ Founder of Greenhandshake Vietnam

Nguồn tại:

https://thanhnien.vn/cong-nghe/no-luc-cua-elon-musk-thach-thuc-lon-cho-5g-huawei-1232934.html

https://zingnews.vn/spacex-cua-elon-musk-ra-doi-the-nao-post1091287.html

https://news.vietpage.com/he-thong-cung-cap-internet-toan-cau-tu-ve-tinh-cua-spacex-sap-di-vao-thu-nghiem-trong-vai-thang-toi.cbe.html

https://tuoitre.vn/soi-dong-cuoc-dua-kham-pha-vu-tru-nam-2020-20200110152041232.htm

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52878535

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *