Những ảnh hưởng tới các diện visa việc làm khi chính phủ Mỹ đóng cửa

Chắc các ngày gần đây các bạn cũng đọc nhiều tin tức là chính quyền tổng thống Trump sẽ đóng cửa chính phủ nếu những yêu cầu về xây tường biên giới không được đáp ứng. Và dường như khả năng cao thì điều này sẽ xảy ra thêm một lần nữa. Trước đây chính phủ Mỹ đã nhiều lần đóng cửa khi không thống nhất được ngân sách quốc gia.

Chính tôi trước đây khi làm thẻ xanh theo diện việc làm cũng đã rất hoang mang là khi chính phủ đóng cửa thì có ảnh hưởng gì đến những cơ quan chính phủ đang xét duyệt hồ sơ của mình không?

Để hiểu rõ hơn quy trình xét duyệt của những diện visa lao động thì bao gồm 2 cơ quan chính là Sở lao động và Sở di trú. Hồ sơ của bạn thường được Sở lao động tiếp nhận trước rồi mới chuyển tiếp qua Sở di trú. Khi chính phủ đóng cửa thì Sở lao động sẽ ảnh hưởng nhiều nhất và một phần của Sở di trú cũng tạm ngừng hoạt động ngoại trừ những cơ quan hoạt động dựa trên tiền phí đã đóng của người nộp hồ sơ.

Nên để hiểu đơn giản là tất nhiên là có ảnh hưởng nếu hồ sơ của bạn hiện đang nằm ở Sở lao động nhưng nếu khâu này đã xong thì hồ sơ của bạn vẫn được xét duyệt bình thường. Có lẽ những người bị ảnh hưởng nặng nhất là những đối tượng đang nộp hồ sơ PERM (Giấy chứng nhận lao động) cho các diện thẻ xanh EB2, EB3… Vì PERM bình thường xử lý từ 6 tháng đến 1 năm tùy trường hợp thì hồ sơ sẽ bị tồn đọng nhiều hơn nữa. Ngoài ra là những trường hợp đang transfer visa H1b hoặc H1b dạng đặc biệt (exemption).

Đây là danh sách các cơ quan sẽ bị ảnh hưởng khi chính phủ đóng cửa:

DOL (Sở lao động):  Mọi hồ sơ sẽ dừng không được xét duyệt khi chính phủ đóng cửa. Kể cả OFLC là hệ thống website cũng không thể truy cập được nữa như iCERT (H1b, E-3 LACs) và PERM. BALCA chịu trách nhiệm những đơn kháng cáo cũng tạm dừng.

USCIS (Sở di trú): những ban ngành và tổ chức hoạt động dựa trên tiền thu phí vẫn hoạt động bình thường ngoài trừ những cơ quan như E-verify dùng để xác nhận tình trạng di trú của nhân viên tạm thời bị ngưng.

DOS: tổ chức quản lý hộ chiếu và visa vẫn hoạt động bình thường.

CBP: cơ quan bảo vệ biên giới vẫn hoạt động nhưng trong tình trạng giảm thiểu tối đa

ICE: Cơ quan thực thi luật di trú vẫn hoạt động bình thường. Đặc biệt là SEVP dành cho du học sinh không bị ảnh hưởng

Shawn Nguyen

CEO/ Founder of GREENHANDSHAKE

Ghi chú: Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *