Những điều du học sinh diện F1 nên biết

 

  1. Bạn có thể được làm việc tại Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp

Có vài trường hợp mà du học sinh có thể được đi làm trong thời gian đi học và sau khi tốt nghiệp. Nhưng chúng tôi khuyên bạn trước khi quyết định thì hãy hỏi nhân viên văn phòng sinh viên quốc tế để có được những thông tin chính xác nhất tránh ảnh hưởng đến tình trạng visa du học của mình.

Diện CPT: Một số du học sinh có thể được xin CPT (Curricular Pratical Training), cho phép du học sinh được nhận làm thực tập cũng như làm việc trong khi đang đi học và cả trong kỳ nghỉ.

Diện OPT: là diện được đi làm không có giới hạn “tạm thời” với công việc liên quan đến ngành học đã tốt nghiệp. Thông thường du học sinh được đi làm trong vòng 1 năm của OPT và 17 tháng đến 29 tháng dành cho trường học sinh viên tốt nghiệp ngành học STEM. Sở di trú sẽ cấp cho du học sinh Giấy phép làm việc theo diện OPT này.

 

  1. Nên nhớ liên hệ trường học đăng ký cho diện OPT sau khi tốt nghiệp

Kể cả bạn có kế hoạch quay về nước sau khi tốt nghiệp thì chúng tôi khuyên bạn vẫn cứ nên đăng ký OPT. Hãy luôn để các cơ hội luôn rộng mở vì chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra và nhiều khi bạn lại thay đổi ý định và những cơ hội mới xảy ra ngay chính tại Hoa Kỳ.

Để xin OPT bạn hoàn toàn không cần phải có việc làm ngay tại bất cứ công ty nào mà chỉ cần điền mẫu đăng ký của Sở di trú mà thôi. Ngoài ra chi phí để làm chỉ $410, không quá lớn để chúng ta đánh mất những cơ hội có thể xảy ra đúng không nào?

Bạn nên chú ý thời gian đăng ký OPT vì Sở di trú cho phép đăng ký trước khi tốt nghiệp 90 ngày và sau khi tốt nghiệp 60 ngày mà thôi. Hơn nữa Sở di trú xét hồ sơ khoảng từ 2 đến 3 tháng để cấp Giấy phép làm việc (EAD) và bạn không được phép làm việc khi chưa nhận được Giấy phép này.

Nên trước khi tốt nghiệp bạn nên trao đổi với văn phòng sinh viên quốc tế và những bạn bè đi trước để có những chiến thuật hợp lý để có những cơ hội việc làm tại Hoa Kỳ.

 

  1. Tránh luật 90 ngày không có việc làm

Trong thời gian OPT thì tình trạng di trú F1 của du học sinh hoàn toàn phụ thuộc vào việc làm. Sở di trú quy định du học sinh phải có việc làm trong thời gian 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy phép làm việc và 120 ngày dành cho du học sinh diện STEM. Nếu du học sinh nào vượt qua giới hạn này thì đồng thời sẽ coi như làm trái luật với tình trạng di trú của mình. Dẫn đến có thể liệt vào ở lại bất hợp pháp và không được cấp visa trở lại Hoa Kỳ sau này. Các bạn du học sinh nên rất cẩn thận với vấn đề này.

Một giải pháp cho bạn có thể tránh được việc này là bạn có thể tham gia tình nguyện tối thiểu hơn 20 tiếng trên 1 tuần với những công việc liên quan đến lĩnh vực bạn đã học. Bạn có thể tham gia tình nguyện với các tổ chức phi lợi nhuận hoặc thực tập tại các công ty. Nếu thực hiện được các điều này thì bạn vẫn được tính là có việc làm không trái luật của Sở di trú.

 

  1. Hãy dùng thời gian OPT để tìm công ty bảo lãnh visa làm việc H1b hoặc những diện khác phù hợp

OPT là thời gian quý giá và cũng rất ngắn dành cho các du học sinh. Ngoài ra trong thời gian này du học sinh không có bất cứ giới hạn nào về vấn đề việc làm. Nếu bạn có những kế hoạch dài hạn tại Hoa Kỳ thì đây là thời gian được tính bằng ngày để bạn có thể tìm được công ty chịu bảo lãnh cho những diện việc làm dài hạn hơn như H1b.

 

  1. Nộp đơn xin visa việc làm H1b càng sớm càng tốt

Nếu các bạn đã từng tìm hiểu thì các bạn sẽ biết visa làm việc H1b cạnh tranh và rất khó khăn như thế nào để có được. Và những du học sinh không có nhiều thời gian và cơ hội để đạt được điều này thì phải nỗ lực và tận dụng những cơ hội nhỏ nhất có thể. Hãy chủ động đề cập nếu công ty chịu bảo lãnh vì không có gì đảm bảo sau 12 tháng bạn có thể tìm được những cơ hội khác tốt hơn. Sau khi có visa H1b thì bạn có thể chuyển đổi công ty sau đó và có nhiều thời gian hơn để tính toán những bước đi kế tiếp.

 

  1. Đừng hoảng sợ và thỏa hiệp để đi đường tắt

Chúng tôi đã gặp rất nhiều du học sinh sau khi đối mặt với những rào cản về visa làm việc H1b với những luật lệ rất khó khăn cho cả ứng cử viên cũng như công ty muốn bảo lãnh. Nhiều bạn đã cố gắng tìm cách lách luật và thỏa hiệp với công ty tìm phương án nói dối Sở di trú. Các bạn hãy cẩn thận vì Sở di trú thường xuyên xem xét lại những hồ sơ đã xét duyệt nên bạn phải cân nhắc rất cẩn thận tránh ảnh hưởng đến những kế hoạch dài hạn mà mình đang theo đuổi.

 

  1. Có nhiều sự lựa chọn

Tùy trường hợp mỗi người sẽ có những giải pháp khác nhau. Bạn không nên giới hạn những sự lựa chọn của mình theo một con đường cụ thể nào cả. Hoa Kỳ có rất nhiều diện visa và tùy trường hợp, công dân nước nào, trình độ mà có những lựa chọn khác nhau. Nên hãy cố gắng tìm hiểu những trường hợp khác nhau để tìm giải pháp thích hợp cho chính mình. Điều quan trọng nhất là kế hoạch dài hạn của bạn là gì thì sẽ có những giải pháp ngắn hạn phù hợp cho đến khi tới được đích.

 

  1. Quan hệ bạn bè

Có nhiều người nghĩ tại Hoa Kỳ, công việc không nói đến “quan hệ” điều này không hoàn toàn chính xác. Hoa Kỳ cũng giống như bất cứ nước nào trên thế giới bạn phải có mối quan hệ mới biết được công ty nào đang tìm kiếm nhân viên và công việc ra sao. Có rất nhiều công việc ban đầu công ty chỉ mở cho các nhân viên có sẵn để tìm kiếm quanh mối quan hệ của họ trước khi đăng thông tin ra bên ngoài. Chỉ có điểm khác biệt là bạn muốn có được công việc đó thì phải chứng minh trình độ của mình chứ không phải mối quan hệ mà bạn có.

Là một du học sinh tại một đất nước xa lạ thì quan hệ bạn bè bị giới hạn rất nhiều nên bạn phải chủ động phá vỡ điều này ngày từ trên ghế nhà trường. Tham gia nhiều hoạt động tại trường, cộng đồng liên quan, rất nhiều du học sinh đã tìm được những cơ hội việc làm từ những điều này.

Chris Nguyen – Chuyên gia về Du học tại GREENHANDSHAKE VIETNAM

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *