Những sự lựa chọn của bạn nếu Visa làm việc diện H1b bị từ chối

Bạn đã rất may mắn khi hồ sơ xin Visa H1b được lựa chọn qua vòng quay sổ xố đầy may rủi trong ngày 11 tháng 4 vừa rồi. Và trong năm nay rất nhiều bộ hồ sơ H1b đang được sử lý rất chậm vượt quá kỳ hạn tháng 10 và một số đang bị yêu cầu bổ sung giấy tờ (Request for Evidence). Tôi biết ngay trong lúc này đã có rất nhiều bạn đã phải đón nhận tin buồn là hồ sơ xin H1b của mình đã bị từ chối và thực sự không còn nhiều giải pháp trong lúc này. Có rất nhiều bạn đã liên lạc để hỏi kinh nghiệm của tôi nên phải làm gì để vượt qua được giai đoạn này. Nhân đây tôi cũng xin chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân hy vọng sẽ giúp được nếu phù hợp.

 

1. Làm đơn kháng cáo Reopen/Reconsider/ Appeal

Đây là những cách hợp pháp để bạn làm mà Sở di trú thông báo với bạn khi từ chối hồ sơ. Đầu tiên là bạn nên nhận biết khi nộp đơn kháng cáo không giúp bạn duy trì tình trạng di trú. Mà bạn phải giữ được tình trạng di trú hợp pháp trong lúc chờ kết quả của Sở di trú.

Reopen (mở lại hồ sơ): Tức là bạn có nhưng lập luận mới và những thông tin (evidence) mới có thể làm thay đổi quyết định của nhân viên xét duyệt hồ sơ. Đây là khả năng cao nhất nhưng thực sư là những gì đã nộp thì đã nộp hết cho Sở di trú rồi nên không có khả năng nào để có những thông tin gì mới để làm mới hồ sơ được.

Reconsider (cân nhắc lại): Tức là bạn hoặc luật sư sẽ bằng những lập luận của riêng mình đủ mạnh để thuyết phục nhân viên xét duyệt hồ sơ thay đổi quyết định. Đây là hình thức kém khả thi nhất vì chỉ bằng lời lẽ thì gần như xác xuất để thay đổi quyết định là không cao.

Appeal: là bạn nộp sang Administrative Appeal Office để xét duyệt lại đơn kháng cáo của bạn nhân viên xét duyệt đã sai. Vấn đề lớn nhất của Appeal (kháng cáo) là quá trình này sẽ kéo dài từ 1 năm trở lên nên khi sang tháng 4 năm sau bạn muốn nộp lại hồ sơ H1b mới thì phải rút hồ sơ kháng cáo này ra. Hơn nữa xác xuất thành công của loại này khoảng 3%.

Kết luận: Trong những cách này theo kinh nghiệm của mình thì xác xuất thành công là cực kỳ thấp. Và các luật sư ban đầu sẽ luôn ủng hộ bạn là hồ sơ bạn rất tốt nên làm đơn kháng cáo lại sẽ có cơ hội thành công cao. Nhưng mình khuyên là bạn không nên đặt cược vào giải pháp này mà nên thực sự cân nhắc xem có thể cãi lại được những điểm mà Sở di trú từ chối hồ sơ của bạn hay không.

2. Quay lại trường học để duy trì tình trạng di trú hợp pháp

Trong giải pháp này thì có 3 trường hợp.
Trường hợp 1: tham gia vào những khóa học ngắn hạn và học phí thấp để duy trì tình trạng di trú hợp pháp đến năm sau để nộp lại hồ sơ H1b.

Trường hợp 2: Xin học 1 bằng cấp cao hơn. Nếu bạn đã dùng OPT 1 lần rồi thì bạn phải học tiếp nhưng là một bằng cấp cao hơn để có thể xin được thêm 1 năm OPT nữa hoặc 2 năm OPT nếu bạn thuộc chuyên ngành STEM.

Trường hợp 3: có thể chọn 2 phương án trên nhưng nếu công ty hiện tại đồng ý làm hồ sơ thẻ xanh diện EB2 hoặc EB3 thì bạn sẽ có đủ thời gian để chờ đợi. Thường từ khi bắt đầu đến khi kết thúc nếu thuận lợi thì sẽ mất 1.5 năm đến 2 năm để được thẻ xanh. Hoặc nếu bạn là nghiên cứu sinh và có nhiều bằng khen, thành tựu thì bạn có thể cân nhắc những diện thẻ xanh tự bảo lãnh mà Hoa Kỳ đang thiếu như EB2 NIW hoặc EB1.

Ngoài ra tất nhiên bạn có thể cân nhắc nếu chuyển những dạng thẻ xanh khác như kết hôn, đầu tư EB 5. Và trong cả 3 trường hợp thì bạn có thể xin làm thực tập cho những công ty đang bảo lãnh để giữ mối quan hệ.

3. Quay trở về Việt Nam

Đây không phải là sự lựa chọn cuối cùng của chúng ta. Tại sao không quay về để refresh lại một lần nữa rồi quyết định cũng chưa muộn. Nếu cảm thấy không phù hợp với môi trường làm việc bên Việt Nam thì bạn vẫn có thể quay lại để học tiếp một khóa học mới và mọi thứ lại bắt đầu lại theo một cách khác.

Shawn Nguyen
CEO/ Founder

Bổ sung:

Theo ý kiến của bạn Tam Minh (một thành viên trên trang Du học và tìm việc tại Mỹ) thì các bạn còn một giải pháp khác là L1 visa. Nếu công ty đang bảo lãnh là công ty đa quốc gia có văn phòng tại nước ngoài (không cần thiết phải ở Việt Nam) thì sau 1 năm làm việc bạn có thể xin visa L1 để chuyển sang làm tại trụ sở ở Mỹ. Hơn nữa sau đó bạn có cơ hội xin thẻ xanh diện (EB1 C). Vấn đề này mình sẽ trao đổi ở một bài riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *