Phần 1: Người mới định cư/ Du học sinh xây dựng điểm tín dụng (Credit Score) như thế nào?

Lưu ý: Bài viết dựa trên chia sẻ kinh nghiệm của bản thân không phải tiêu chuẩn dành cho mọi trường hợp.

 

Tại sao lại cần phải xây dựng điểm tín dụng tại Mỹ.

Đây là một vấn đề rất quan trọng dành cho bất cứ ai đang sinh sống tại Mỹ không chỉ du học sinh, người nhập cư mà chính những người Mỹ sinh ra tại đây. Mọi thứ tại Mỹ đều dựa trên điểm tín dụng từ những việc nhỏ như thuê nhà, mua xe cho đến việc lớn như mua nhà hoặc một số ngành nghề đặc thù như tài chính…

Nếu bạn có một số điểm tín dụng tốt thì rất nhiều cơ hội về tài chính cá nhân, đầu tư cũng được thuận lợi vì ngân hàng hay các tổ chức tín dụng sẽ dễ dàng chấp nhận hồ sơ với mức lãi suất thấp.

Xây dựng điểm tín dụng là một quá trình dài nhiều năm chứ không phải chỉ vài tháng hay 1-2 năm sẽ có kết quả ngay. Và bạn càng làm điều này sớm lúc nào thì sẽ có lợi lúc đó.

 

Bắt đầu như thế nào?

Chúng tôi đề cập đến 2 trường hợp là Người mới định cư và Du học sinh nên hai đối tượng sẽ những khó khăn khác nhau.

 

Du học sinh rất khó để có thể xây dựng điểm tín dụng vì Du học sinh không được đi làm nên không có Số an sinh xã hội (SSN: Social Security Number). Và hiện nay chỉ một vài nơi chấp nhận cho Du học sinh mở thẻ tín dụng mà không cần Số an sinh xã hội.

Ngoại trừ vài trường hợp được làm CPT hoặc OPT thì có thể đi làm và xin Số an sinh xã hội để nộp thuế.

Ngay khi nhận được OPT thì bạn nên đến Sở An sinh xã hội (Social Security Administration) xin ngay lập tức Số an sinh xã hội và ngoài ra hiện nay thì khi bạn nộp hồ sơ xin EAD (Thẻ việc làm) thì đã có mục xin Số an sinh xã hội luôn chứ không cần phải có EAD rồi mới xin được như trước nữa.

 

Người mới định cư thì được cho phép xin Số an sinh xã hội ngay lập tức vì đây là đối tượng đã có giấy tờ cho phép được sống và làm việc tại Hoa Kỳ hợp pháp nên các bạn cần làm thủ tục xin Số an sinh xã hội ngay khi đặt chân đến Mỹ.

 

Khó khăn: Kể cả khi bạn đã có Số an sinh xã hội thì cả 2 diện này nói chung là không có tiểu sử làm việc và đóng thuế tại Mỹ trước đây nên cơ hội bị từ chối xin Thẻ tín dụng là rất cao. Ngân hàng không có đủ thông tin để thuyết phục họ cấp thẻ tín dụng cho bạn nên lời khuyên là đừng xin thẻ tín dụng qua mạng vào lúc này mà đến thẳng từng ngân hàng hỏi trực tiếp. Nguyên nhân tại sao sẽ được chúng tôi viết kỹ hơn vào những phần sau của mục này

 

Lời khuyên: Hãy đến ngân hàng mà bạn đã mở thẻ Debit dùng từ trước đến giờ thì cơ hội xin mở thẻ tín dụng sẽ cao hơn. Ngân hàng có tài khoản Debit sẽ linh động hơn khi thấy tài khoản của bạn có số tiền ổn định và cũng như thấy được tiểu sử dài của bạn với họ.

Nếu vẫn chưa đủ thuyết phục thì bạn có thể xin mở thẻ tín dụng có bảo chứng (Secured Credit Card). Tức là hình thức mình tự cho mình vay. Bạn cho vào $500 thì hạn mức tín dụng sẽ là $500. Với cách này thì đa số các ngân hàng đều chấp nhận để bạn có thể mở thẻ tín dụng có bảo chứng.

Bạn nên mở thẻ tín dụng khoảng hơn 6 tháng thì hệ thống bắt đầu cập nhật điểm tín dụng của bạn. Lúc này bạn có thể tìm hiểu nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính và xin những thẻ tín dụng có những ưu đãi tốt hơn như được tiền thưởng khi đổ xăng, mua đồ siêu thị và cân nhắc những thẻ yêu cầu điểm tín dụng thấp.

 

Những phần sau chúng tôi sẽ tiếp tục giải thích chi tiết về Điểm tín dụng là gì.

Phần 2:

Phần 2: Người mới định cư/ Du học sinh xây dựng điểm tín dụng (Credit Score) như thế nào?

Shawn Nguyen

CEO/ Founder of GREENHANDSHAKE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *