Văn hóa giao thông Mỹ từ tấm biển STOP (biển dừng xe)

Cách đây 8 năm khi tham gia vào buổi khai giảng dành cho các sinh viên quốc tế thì một câu hỏi cho tất cả mọi người là “Điều gì bạn thấy lạ và ấn tượng khi đặt chân đến Mỹ?”.

Tôi ngồi nghe rất nhiều bạn hào hứng kể về những ấn tượng của mình như người Mỹ thân thiện, hệ thống đường cao tốc hoành tráng, thành phố sầm uất… Còn câu trả lời của tôi là tấm biển STOP.

Mọi người ai cũng thấy lạ vì tấm biển đó thì đâu có gì to tác và đáng bàn đâu nhỉ. Và có bạn còn nói họ thấy nhiều lúc khá bất tiện vì có khi đường chẳng có một bóng người thì cứ đi một lúc thấy tấm biển STOP đó là phải dừng lại khá là phiền phức.

Tấm biển STOP có lẽ là tấm biển bạn sẽ nhìn thấy nhiều nhất tại Mỹ vì gần như khắp các con đường đều có tấm biển này. Và nguyên tắc hoạt động của nó khá đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Khi bạn nhìn thấy tấm biển STOP thì theo nguyên tắc bạn phải dừng xe lại khoảng 3 giây rồi mới chạy tiếp và khi giao lộ đều có biển STOP thì ai đến trước đi trước, ngoài ra nếu không thì bạn phải ưu tiên cho đường chạy thẳng không có biển STOP.

Quay lại câu chuyện của tôi thì sau đó ai cũng tò mò chờ sự giải thích của tôi về tấm biển STOP bình thường mà lại làm tôi ấn tượng về nước Mỹ. Tôi nói một con đường cao tốc hoành tráng đến đâu thì cũng chỉ mất 5 – 10 năm để xây dựng, đến Mỹ mới thấy là có giàu thế nào cũng chẳng thể nào làm tất cả những con đường đều có đèn hiệu báo đầy đủ. Nhất là tôi đến từ Việt Nam, một đất nước đang phát triển nên còn thiếu thốn nhiều thứ thì tôi thấy được ý thức và văn mình giao thông là điều mất hàng chục năm và có khi cả một thế hệ mới thay đổi được.

Thì tấm biển STOP này quá nhỏ bé nhưng nguyên tắc hoạt động của nó quan trọng nhất là thực sự dựa vào ý thức và văn minh giao thông của từng người. Trên tất cả các con đường từ hoành tráng, đông đúc cho đến những vùng nông thôn hẻo lánh nhưng ai cũng tự giác tuân theo nguyên tắc này và mọi thứ hoạt động rất uyển chuyển.

Và có lần tôi lại thấy một tấm biển STOP vô hình hoạt động trong đầu của mọi người ra sao khi bỗng nhiên ngã tư gần nhà tôi đèn hiệu bị hỏng. Theo luật thì khi đèn hỏng thì mọi người coi ngã tư đó có 4 chiều biển STOP. Và cứ thế ai đến cũng dừng lại và ai đến trước đi trước, ai đến sau đi sau mà không cần có 1 người cảnh sát nào phải đứng đó để điều tiết giao thông. Lúc đó tôi nghĩ nếu điều này xảy ra ở Việt Nam thì chắc chắn sẽ kẹt cứng luôn và cứ nghĩ nếu cơ sở hạ tầng giao thông tốt hơn thì Hà Nội hay Sài Gòn sẽ đỡ hơn nhưng điều này chứng minh một điều ngược lại.

Tôi đã từng đọc ở đâu đó  một người nói giao thông chính là điều đầu tiên và rõ ràng nhất đến phản ánh trình độ văn minh của một quốc gia. Vì bạn là giám đốc, kỹ sư, thầy giáo, học sinh hay những người lao động chân tay thì đều phải tham gia giao thông, trong lĩnh vực của bạn thì bạn có là tầng lớp tinh hoa hay người lao động thì khi tham gia giao thông ý thức đó phản ánh trình độ văn minh của bạn. Quá khó để hiểu hết một đất nước nhưng khi bạn đặt chân đến bất cứ một đất nước nào thì điều đầu tiên bạn quan sát để đánh giá đó là giao thông tại đất nước đó trông ra sao thì nó đang phản ánh chính xác văn minh của đất nước đó.

Shawn Nguyen

CEO/ Founder of GREENHANDSHAKE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *